อันตรายในงานก่อสร้าง : แนวทางการป้องกันด้านความปลอดภัย

by admin
24 views
อันตรายจากงานก่อสร้าง

งานก่อสร้างเป็นกิจกรรมที่มีความซับซ้อนและอันตรายได้ ซึ่งอาจเกิดความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของคนที่ทำงานในสถานที่ก่อสร้าง และความปลอดภัยของบุคคลอื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง นี่คือบางปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความอันตรายในงานก่อสร้าง

แดดร้อนจ้าอาจเป็นอันตรายต่อคนงานก่อสร้างที่ทำงานภายใต้แสงจ้าและรังสียูวีตลอดทั้งวันแม้ในวันที่มีเมฆมากรังสียูวีจากดวงอาทิตย์ถึง 80% ก็สามารถทะลุผ่านก้อนเมฆได้นอกจากนี้การทำงานกลางแดดยังทำให้คุณเหงื่อออกมากและเพิ่มความไวต่อแสงของผิวทำให้มีโอกาสเกิดความเสียหายต่อผิวหนังได้รังสียูวีเหล่านี้จึงเป็นอันตรายเวลาอยู่กลางแดดเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกแดดเผาพิษจากแสงแดดและร้ายกว่านั้นคือมะเร็งผิวหนังเนื่องจากงานก่อสร้างส่วนใหญ่มักทำงานกลางแจ้งการเตรียม PPE และมาตรการป้องกันและการควบคุมจึงมีความจำเป็นเพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บป่วยจากความร้อนหรือการบาดเจ็บในไซต์งาน

ในความเป็นจริงมะเร็งผิวหนังเป็นมะเร็งชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดในสหรัฐอเมริกาโดยในแต่ละปีมีผู้ได้รับการวินิจฉัยมากกว่ามะเร็งชนิดอื่นๆทั้งหมดรวมกันตัวการหลักที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังคือรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) จากดวงอาทิตย์ที่ทะลุผ่านชั้นบรรยากาศของโลกได้แก่ UVA และ UVB แม้ว่าทั้งสองชนิดสามารถทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้แต่รังสี UVB เป็นสาเหตุหลักของมะเร็งผิวหนังส่วนใหญ่และการสัมผัสสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี 

มีหลายวิธีในการปกป้องคนงานก่อสร้างเมื่อต้องทำงานกลางแจ้งเพื่อจำกัดการสัมผัสกับแสงแดดและรังสียูวีโดยตรงต่อไปนี้คือวิธีที่สามารถช่วยปกป้องคนงานก่อสร้างจากแสงแดดได้

  • สวมถุงมือและเสื้อผ้าที่เหมาะสม

วิธีอันดับหนึ่งในการป้องกันตัวเองหรือผู้อื่นจากรังสี UV คือการปกปิดผิวหนังให้มากที่สุดเช่นใส่เสื้อผ้าแต่ไม่ใช่เสื้อผ้าทุกชนิดจะป้องกันรังสี UV ได้ในระดับเดียวกันวัสดุการทอและสีอาจส่งผลต่อปริมาณรังสี UV ที่วัสดุสามารถป้องกันได้ตัวอย่างเช่นเสื้อยืดผ้าฝ้ายสีขาวมีค่า SPF ประมาณ 7 แต่จะลดลงเหลือประมาณ 3 เมื่อเปียกน้ำการป้องกันรังสียูวีที่ดีที่สุดมาจากเสื้อแขนยาวและกางเกงที่ทำจากวัสดุถักอย่างดีที่มีสีเข้มอีกทางเลือกที่ดีคือเสื้อผ้าที่ใช้สารป้องกันแสงแดดหรือสีย้อมพิเศษเพื่อป้องกันแสงยูวีเสื้อผ้าบางประเภทเหล่านี้ให้การปกป้องที่ดีเยี่ยมและโดยทั่วไปทำจากผ้าที่มีน้ำหนักเบาให้ค่า SPF 50 ขึ้นไปซึ่งยอมให้รังสี UV ของดวงอาทิตย์เข้าถึงผิวได้เพียง 1 ใน 50 เท่านั้น

ถุงมือเป็นสิ่งที่ต้องมีในสถานที่ก่อสร้างถุงมือเหล่านี้ไม่เพียงแต่ให้การปกป้องคุณจากแสงแดดเท่านั้นแต่คุณจะได้รับการปกป้องจากบาดแผลการเจาะและรอยถลอกในเวลาเดียวกันซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่คุณควรสวมถุงมือในสถานที่ปฏิบัติงาน

  • สวมอุปกรณ์ป้องกันศีรษะ

หน้าที่หลักของอุปกรณ์ป้องกันศีรษะคือการปกป้องศีรษะของคุณจากการบาดเจ็บแต่ก็ให้การปกป้องคุณจากแสงแดดในเวลาเดียวกันนี่เป็นการปกป้องผิวของคุณที่ดีดีสำหรับผิวบริเวณศีรษะและคอเนื่องจากบริเวณเหล่านี้อาจป้องกันได้ยากที่สุดเนื่องจากการเคลื่อนไหวของร่างกายและการปกปิดที่ไม่เพียงพอสถานที่ก่อสร้างส่วนใหญ่ต้องสวมหมวกนิรภัยขณะปฏิบัติงานหากเป็นกรณีนี้มีความยาวของปีกหมวกที่แตกต่างกันให้เลือกรวมทั้งอุปกรณ์เสริมที่มีอยู่มากมายซึ่งสามารถติดตั้งไว้ด้านบนหรือด้านล่างของหมวกนิรภัยเพื่อให้ปีกกว้างขึ้นสำหรับใบหน้าหูและคอเพื่อป้องกันแสงแดด

  • สวมแว่นตานิรภัย

แสงยูวียังเป็นอันตรายต่อดวงตาของคุณอีกด้วยคุณควรสวมแว่นตานิรภัยแบบสีหรือแบบใสที่ป้องกันทั้งรังสี UVB และ UVA ทุกครั้งที่คุณออกแดดอย่าลืมเลือกแว่นตาที่ใส่สบายและป้องกันรังสียูวีได้ 100% เช่นแว่นตาประเภทโพลีคาร์บอเนตซึ่งเป็นเลนส์แว่นตานิรภัยที่จะช่วยกรองแสง UV บางส่วนตามธรรมชาติได้แต่ก็อาจจะมีบางส่วนที่โพลีคาร์บอเนตไม่สามารถป้องกันได้ 

  • ใช้ครีมกันแดดให้มากขึ้น

การทาครีมกันแดดเป็นส่วนสำคัญในการปกป้องคนงานก่อสร้างจากรังสียูวีเลือกครีมกันแดดที่ให้การปกป้องทั้งรังสี UVB และ UVA ด้วยค่า SPF สูงๆโดยต้องทาครีมกันแดดให้ครอบคลุมใบหน้าคอหูมือรวมถึงบริเวณลำตัวด้วย

  • มีพื้นที่ให้ร่มเงาเท่าที่จะทำได้

สิ่งนี้อาจทำได้ยากขึ้นอยู่กับไซต์งานแต่การสร้างร่มเงาชั่วคราวหรือการมีพื้นที่ให้ร่มเงาในขณะปฏิบัติงานเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการปกป้องคนงานก่อสร้างจากแสงแดดอย่างน้อยเวลาพักและมื้ออาหารต้องมีร่วมเงารวมถึงการประชุมเตรียมเครื่องมือผสมวัสดุและกิจกรรมอื่นๆที่อาจดำเนินการภายใต้หลังคาเต็นท์หรือพื้นที่ร่มรื่น

สรุป

อันตรายจากแสงแดดมักถูกมองข้ามเนื่องจากอันตรายร้ายแรงหรือ ‘พบเห็นได้’ ในสถานที่ก่อสร้างแต่คุณสามารถตระหนักถึงอันตรายจากรังสี UV ที่อาจเป็นอันตรายต่อคนงานก่อสร้างของคุณได้โดยจัดให้มีการฝึกอบรมหรือการประชุมก่อนการทำงานตามข้อมูลข้างต้นซึ่งสามารถป้องกันทั้งการถูกแดดเผาและโอกาสในการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ในระยะยาว

เรื่องที่คุณอาจชอบ

แหล่งรวมความรู้ด้านความปลอดภัยในการทำงาน ที่มีประโยชน์และครอบคลุมทุกระดับของความรู้ ที่คุณสามารถอ่านได้ฟรี

เรื่องน่าสนใจ

ติดต่อเรา

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by Izontheweb