OPENTHAI และ อลิสา CHATGPT ฝีมือคนไทยในการพัฒนาและใช้งาน

by admin
20 views
1.อลิสา

OpenThai GPT และอลิสา (Alisa) โมเดลแชตบอตสัญชาติไทย ขับเคลื่อนวงการเอไอผู้สร้าง (Generative AI) นำปัญญาประดิษฐ์เข้ามาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันตลอดจนนำไปใช้งานในอุตสาหกรรม ขณะที่สถิติและแนวโน้มด้านอุตสาหกรรมเอไอของ Forbes คาดว่าตลาดด้านเอไอโดยรวมจะสูงถึง 407 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2570 

OpenThai GPT เป็นผลงานความร่วมมือของศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ร่วมกับสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIAT) และสมาคมผู้ประกอบการปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIEAT) และหน่วยงานเครือข่ายพันธมิตร สร้างแชตบอตที่สามารถพูด และใช้ฐานข้อมูลที่มีภาษาไทยเป็นตัวหลักได้เหนือกว่า ChatGPT ชัย วุฒิวิวัฒน์ชัย ผู้อำนวยการเนคเทค เผยว่า OpenThai เปิดตัวแล้ว โดยใช้โมเดลเชิงประมวลผลภาษาแบบเดียวกับ chatGPT อยู่ในระดับเวอร์ชัน 1.0.0 ทุกคนสามารถเข้าถึงและใช้งานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และไม่มีข้อผูกมัดใดๆ อีกทั้งยังเปิดให้ธุรกิจและนักพัฒนานำไปใช้ปรับปรุงหรือพัฒนาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้อิสระ

2.อลิสา

นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้กับธุรกิจและนักพัฒนาที่ต้องการนำไปใช้ประโยชน์ทางการค้า โดยสามารถทำการปรับปรุง (Finetuning) เพื่อสร้างบริการหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตามความต้องการของตลาดได้โดยง่าย

OpenThai สามารถนำไปใช้ในหลายที่

การพัฒนาระบบภายในองค์กรเพื่อให้มีผู้ช่วยในการทำงาน การใช้เป็นพนักงานขาย หรือแม้กระทั่งการแปลงข้อมูลจากไฟล์ลายมือบนเอกสาร (OCR) เป็นรูปแบบดิจิทัล หรือแปลงไฟล์เป็น JSON เพื่อให้ง่ายต่อการนำไปใช้ในระบบอื่นๆ กอบกฤตย์ วิริยะยุทธกร นายกสมาคมผู้ประกอบการปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIEAT) ได้ระบุว่า โมเดลนี้มีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในสถานการณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้ภาษาไทย ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อประโยชน์สูงสุดในทุกๆ ด้าน

3.อลิสา

การเปิดโอกาสให้เป็นโอเพนซอร์สจะช่วยสร้างชุมชนที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาอย่างเต็มศักยภาพ และสร้างคุณค่าทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนให้กับประเทศไทยได้โดยตรง โดยก่อนหน้านี้ได้มีการวางโรดแมปการพัฒนา OpenThaiGPT ไว้แล้ว 3 เวอร์ชันหลัก เพื่อให้คนทั่วไปและนักพัฒนาสามารถเข้าถึงและนำไปใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

1. OpenthaiGPT 0.0.4 พูดคุย Chat ได้อยู่บ้าง แต่ยังไม่สามารถตอบคำถามได้ตรงและยังไม่สามารถทำ Few Shot Learning  

2. OpenthaiGPT 0.1.0 แปลภาษา ไทยอังกฤษ และทำ Few Shot Learning ได้บางส่วน สามารถเรียนรู้ได้ตนเอง ทำข้อสอบโอเน็ตได้ประมาณหนึ่ง

3. OpenthaiGPT 1.0.0 มีความสามารถสอบผ่านโอเน็ต ทำ Few shot learning แปลภาษา ไทยอังกฤษ ทั้งเวอร์ชัน 2 และ 3 พูดคุย Chat ได้เต็มรูปแบบ

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/tech/innovation/1084678

เรื่องที่คุณอาจชอบ

แหล่งรวมความรู้ด้านความปลอดภัยในการทำงาน ที่มีประโยชน์และครอบคลุมทุกระดับของความรู้ ที่คุณสามารถอ่านได้ฟรี

เรื่องน่าสนใจ

ติดต่อเรา

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Izontheweb